ค้นหา

ข้อสอบเลขยกกำลัง ม.5

สวัสดีคับทุกท่านหลังจากที่ห่างหายไปนาน ไม่ได้อัพโหลดหรือเขียนข้อความอะไรเลย เนื่องจากงานเยอะเพราะว่าเทอมนี้ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับจัดตารางสอนให้กับโรงเรียนก็เลยยุ่งนิดหนึ่ง บวกกับความขี้เกียจเริ่มมาเยือนอีกแล้ว วันนี้พยายามสลัดความขี้เกียจออกจากหัวใจ ทำใจให้เอาชนะความขี้เกียจให้ได้  วันนี้มีเวลาว่างท่องเน็ตไปเจอข้อสอบ ซึ่งเป็นข้อสอบที่สวยงามและน่ารักมากน่าทำที่สุด ก็เลยเอามาอัพโหลดให้พวกเราที่ชื่นชมคณิตศาสตร์ได้ลองเอาไปทำกัน  ดูจากข้อสอบแล้วไม่ยากเท่าไหร่คับ เป็นข้อสอบที่วัดความเข้าใจเราได้เป็นอย่างดี  แนะนำนิดหนึ่งน่ะคับ การที่เราจะทำแบบฝึกหัดหรือว่าข้อสอบเกี่ยวกับเลขยกกำลังให้ได้นั้นเราต้องมีความรู้เกี่ยวกับ นิยามของเลขยกกำลัง และทฤษฎีเกี่ยวกับเลขยกกำลัง เช่น

ให้ a,b เป็น่จำนวนจริงใดๆ n,m เป็นจำนวนเต็มบวก

\(a^{n}a^{m}=a^{n+m}\)

\(\frac{a^{m}}{a^{n}}=a^{m-n}\)

\( (a^{m})^{n}=a^{mn}\)

ต้องรู้จักทฤษฎีพวกนี้นะคับ มีมากกว่านี้น่ะ อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างที่ผมจะยกให้ดูเท่านั้น  ในเวบนี้ก็มีน่ะคับตามลิงค์นี้เลยคับ http://mathpaper.net/index.php/5/207-2013-03-09-07-40-59

เป็นไฟล์ pdf น่ะคับ อ้อเกีอบลืมไปคับข้อสอบชุดนี้ต้องขอขอบคุณเวบไซด์ khayan.net คับที่มีข้อสอบดีๆให้เราได้ทำคับ ขอบคุณมากคับ  อย่างไรลองเอาไปทำดูน่ะคับ ไม่ได้ตรงไหนก็ถาม แชร์กันได้คับ ถ้าอยากได้ไฟล์ word ก็เอาไปแปลงไฟล์เอาเองน่ะคับ ถ้าแปลงแล้วมีปัญหาอย่างไรก็โพสปัญหาไว้เดียวผมอัพโหลดไฟล์ word ให้คับ โชคดีน่ะคับ ขยันทำการบ้านแบบฝึกหัดน่ะคับ ขอให้โชคดีทุกคน

 

ติดต่อเรา wisanu.kkung@gmail.com