ก่อนที่จะนำเสนอเรื่องการลบพหุนาม เรามาทำความรู้จักกับ พหุนามตรงข้ามก่อน
พหุนามที่ตรงข้ามกับพหุนาม \(2\) คือ \(-2\)
พหุนามที่ตรงข้ามกับพหุนาม \(5x\) คือ \(-5x\)
พหุนามที่ตรงข้ามกับพหุนาม \(-10x\) คือ \(10x\)
พหุนามที่ตรงกันข้ามกับพหุนาม \(x-4\) คือ \(-x+4\)
พหุนามที่ตรงกันข้ามกับพหุนาม \(-x+5\) คือ \(x-5\)
พหุนามที่ตรงกันข้ามกับพหุนาม \( 10x^{2}+10x+1\) คือ \( -10x^{2}-10x-1\)
พหุนามที่ตรงกันข้ามกับพหุนาม \(x^{2}-7xy-6\) คือ \(-x^{2}+7xy+6\)
หรือพูดง่ายๆคือการหาจำนวนตรงข้ามก็คือการเปลี่ยนเครื่องหมายนั้นเอง
จาก \(-x\) จำนวนตรงข้ามก็คือ \(x\) จากลบกลายเป็นบวก
จาก \(10x\) จำนวนตรงข้ามก็คือ \(-10x\) จากบวกกลายเป็นลบ
การหาผลลบของพหุนามสองพหุนาม ทำตามข้อตกลงดังนี้
พหุนามตัวตั้ง \(-\) พหุนามตัวลบ \(=\) พหุนามตัวตั้ง \(+\) พหุนามตรงข้ามของพหุนามตัวลบ
ตัวอย่างเช่น
\(5x-(-4x)\) \(=\) \(5x+4x=9x\) ( เปลี่ยนเครื่องหมายลบที่อยู่หน้า \(-4x\) เป็นเครื่องหมายบวก และเปลี่ยนตัวที่อยู่ข้างในวงเล็บเป็นจำนวนตรงข้าม เช่นจากตัวอย่างจาก \(-4x\) กลายเป็น \(4x\) )
ง่ายไหมครับ concept การลบพหุนามมีแค่นี้ครับ ต้องอ่าน concept ให้เข้าใจน่ะครับ ย้ำเรียนวิชาอะไรก็ตามต้องเข้าใจ concept หลักๆของมันก่อนน่ะครับ ถ้าเข้าใจแล้วสบายเลยที่นี้ ไม่ว่าโจทย์จะออกมายังไงก็ทำได้ครับ สู้ๆๆ
ตัวอย่างที่ 1 จงหาผลลบของ \((2x-13)-(-9x)\)
วิธีทำ
\((2x-13)-(-9x)=(2x-13+9x)\) (ต่อไปก็จับพจน์ที่คล้ายกันมาบวกหรือมาลบกันครับ)
\(=2x+9x-13\)
\(=11x-13\)
ตัวอย่างที่ 2 จงหาผลลบของ \(8x-(10x-5)\)
วิธีทำ
\(8x-(10x-5)=8x+(-10x+5)\)
\(=8x+(-10x)+5\)
\(=\left[8+(-10)\right]x+5\)
\(=-2x+5\)
ตัวอย่างที่ 3 จงหาผลลบของ \((-14x-1)-(6x-12)\)
วิธีทำ
\((-14x-1)-(6x-12)=(-14x-1)+(-6x+12)\)
\(=-14x-1+(-6x)+12\)
\(=-14x+(-6x)+12-1\)
\(=\left[(-14)+(-6)\right]x+11\)
\(=-20x+11\)
คงเข้าใจขึ้นบ้างน่ะครับ ค่อยๆอ่านเดียวเข้าใจเอง พยายามเขียนที่ละ step แล้วน่ะครับ ไม่มีลัดขึ้นตอนเลย